Cá kèo sống phổ biến ở miền Tây .Nam Bộ, thịt cá mềm, được dùng để chế biến ra nhiều món ăn như lẩu cá kèo (cá kèo kho gợt), cá kèo kho tộ (cá kèo kho khô), cá kèo nướng muối ớt, khô cá kèo
Cá kèo tập trung trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, thích hợp với các ao hồ kênh-mương nước lợ. Cá còn được nuôi tại các ruộng muối. Cá sinh sản tự nhiên tại các bãi bồi ven biển, mùa sinh sản trong các tháng từ 4 đến 9. Cá nuôi ở các môi trường nhân tạo thường rất khó sống. Thịt cá kèo rất được ưa chuộng tại Việt Nam do có hương vị riêng, trắng ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
MUA CÁ KÈO Ở ĐÂU TẠI HÀ NỘI?
Bạn hãy ghé shop DiMi – Chợ Tây Nam Bộ, địa chỉ số 44 ngõ 442 Phạm Văn Đồng Hà Nội để mua các sản phẩm: Cá kèo sống, khô cá kèo, cá kèo đông lạnh, các loại rau miền Tây đi kèm như: rau đắng, lá giang, bông điên điển, bông so đũa, bông sung, kèo nèo, bông hẹ… giúp bạn dễ dàng biến tấu các món miền Tây với cá kèo. Ngoài ra shop còn chế biến sẵn cá kèo nướng, rang muối, nấu sẵn nước lẩu cá kèo và mắm me chấm cho khách mang về rất tiện lợi.
- Hoặc đặt hàng trực tiếp qua Hotline: 0985364820 – 0986435312. Zalo: 0985364820. Chúng mình sẽ ship tận nơi nội ngoại thành Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nhé!.
HƯỚNG DẪN SƠ CHẾ CÁ KÈO
Cá kèo khi mua tại các siêu thi, cửa hàng về thì thường cá đã khá sạch do môi trường nuôi vài ngày tại bể không cho ăn và phải thay nước thường xuyên nên cá đã giảm độ nhớt, bẩn bên ngoài, ruột cá khá sạch do không có thức ăn. Chính vì vậy việc sơ chế cá trở nên đơn giản hơn nhiều so với cá được bắt tại mương.
- Cách làm như sau: bạn đổ cá ra chiếc rổ miệng cao, xả thật sạch dưới vòi nước mạnh nhiều lần, lấy tay đảo cá nhè nhẹ. Bạn không nhất thiết phải xóc muối hay vắt chanh chà xát sẽ làm thịt cá bị nhão và mất độ tươi, ngọt.
- Sau khi xả sạch xong bạn cho cá vào một chiếc nồi, đổ chút đá lạnh vào và đậy vung lại cho cá yếu bớt đi hoặc ngất, sau đó bạn chế biến món tùy ý, hoặc ướp gia vị mà không sợ cá quẫy mạnh bắn ra ngoài. Nếu nhúng lẩu bạn chỉ cần thả cá vào từ từ. Các nhà hàng thường có dụng cụ hay nồi lẩu chuyên dụng họ sẽ để cá sống và nhúng, khi nhúng úp vung thật nhanh để cá không quẫy bắn ra ngoài. Nhưng khuyến cáo nếu mình ăn ở nhà thì nên ướp chút đá lạnh cho cá đơ đi đã nhé rồi nhúng, nếu không hậu quả là bạn sẽ bắt cá khắp nhà đấy ạ !
CÁ KÈO LÀM MÓN GÌ CHO NGON? - TỔNG HỢP 10 MÓN NGON TỪ CÁ KÈO
- Lẩu cá kèo lá giang, rau đắng, bông điên điển.
Lẩu cá kèo được nhiều người ưa chuộng và yêu thích không chỉ trong những ngày mưa mà lâu lâu lại đem lại sự gợi nhớ trong lòng những người con xa quê sông nước miền tây nam bộ. Vị ngọt của cá kèo, vị thanh mát của những loại rau đi kèm. Đó là một sự kết hợp tuyệt vời không gì bằng.
- Chuẩn bị nguyên liệu: cá kèo, lá giang chua, hành củ, tỏi, xả, cà chua, trái thơm (dứa), trái me hoặc ruột me chín, bún ăn kèm. Rau ăn lẩu gồm: rau đắng, hoa điên điển, hoa so đũa, cọng sung, kèo nèo, bông hẹ, bông bí, rau nhút, rau muống cọng, bồn bồn…Nếu ở phía Bắc các bạn có thể mua Các loại rau này dễ dàng tại DiMi – Chợ Tây Nam Bộ nhé! (zalo 0985364820).
- Cách làm: cá kèo mua về bạn sơ chế theo hướng dẫn ở mục trên nhé!.
HƯỚNG DẪN NẤU NƯỚC LẨU CÁ KÈO.
Bước 1:
Bạn phi thơm hành, tỏi, xả củ cắt đoạn đập dập , sau đó cho cà chua bổ múi cau, trái thơm thái mỏng vào đảo để tạo màu và tạo mùi. Khi cà chua và dứa mềm, thơm, bạn thêm nước vào nồi đủ để thành 1 nồi lẩu, nêm nước mắm, gia vị, 1 chút hạt nêm, thêm 1 trái me nhỏ như ngón tay út vào hoặc 1 muôi nhỏ nước sốt me làm từ ruột me chín.
Lưu ý là nước lẩu cá kèo phải có vị thanh trong mới đạt, nên bạn chỉ cần thêm nước lọc bình thường là đủ, không nhất thiết phải dùng nước ninh xương sẽ làm nồi lẩu bị đục, và có nhiều độ béo quá sẽ mất ngon.
Bước 2:
Đun sôi nồi nước dùng liu riu. Cuối cùng bạn vò lá giang chua thật nát và thả vào, vì có thêm trái me dằm nên bạn thêm lá giang từ từ. Theo kinh nghiệm của mình, nếu không dùng me bạn có thể dùng khoảng 1 bó lá giang tầm 2 lạng (chưa nhặt), còn nếu dùng thêm me thì bạn bớt lá giang lại nhé, có thể nêm 1 thìa đường và sau đó nếm điều chỉnh vị chua ngọt vừa miệng.
Nếu nước lẩu nhạt bạn nên nêm bằng mắm sẽ ngon hơn rất nhiều so với thêm bột canh. Nếu thích ăn cay bạn thêm vài trái ớt cắt nhỏ hoặc 1 chút sa tế nữa là ngon rồi. Thế là đã xong phần nước lẩu nha!
Bước 3:
Bắc nồi lẩu lên nhúng cá kèo thôi nào. Lẩu cá kèo ăn kèm chút rau đắng, chút hoa điên điển, hoa so đũa thơm thơm. Cái vị nhặng nhặng nó khiến ta nhớ miền Tây da diết, cảm nhận nét độc đáo trong ẩm thực miền Tây không lẫn vào đâu được. Chút cọng súng nhúng tái, kèo nèo nhúng tái ăn giòn giòn thật đã miệng. Cá kèo chín lấy đũa tuốt dọc xương sống sẽ tách ra miếng thịt cá thật mềm ngọt thơm ngon. Nước lẩu chua ngọt thanh thanh chan với bún ăn thật đã.
- Nào còn chần chừ gì mà không vào bếp với món Lẩu Cá Kèo miền Tây cùng với DiMi – Chợ Tây Nam Bộ ạ!.
2. Cá kèo nướng muối ớt
Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc sắc, nổi tiếng tại miền Tây sông nước mỗi lần thực khách ghé quá. Bạn có thể mua cá kèo về làm dễ dàng tại nhà và thưởng thức nhé.
- Bước 1: Cá kèo bạn sơ chế theo hướng dẫn ở phần trên.
- Bước 2: giã nhỏ ớt xiêm xanh, hoặc ớt chỉ thiên với 1 chút muối hạt, 1 chút đường, hạt tiêu, sau đó thêm 1 chút mắm rồi đảo đều hỗn hợp.
- Bước 3: ướp gia vị vừa làm với cá kèo đã sơ chế sạch sẽ trong khoảng 15-20 phút. Sau đó xiên que.
- Bước 4: Nướng trên than hoa lửa thật nhỏ để cá chín từ từ và mềm. Bạn cũng có thể dùng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nhé.
- Bước 5: Bắc cá kèo ra và bày lên đĩa, thưởng thức cùng mắm me chấm chua ngọt tỏi ớt và rau răm, nhấm nháp chút rau đắng miền Tây.
Chúc các bạn thành công với món cá kèo nướng muối ớt!
3. Cá kèo nướng sa tế thập vị
Món cá kèo nướng có thể biến tấu với nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên sự hấp dẫn vị giác khác biệt, trong đó kể đến cá kèo nướng sa tế thập vị.
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Chuẩn bị các gia vị sau: xả, hành, tỏi, dầu điều, tiêu, ngũ vị hương, sa tế, hạt nêm, đường, nước mắm (cân đối với lượng cá kèo), đem xay nhuyễn.
- Bước 3: Ướp cá kèo với hỗn hợp gia vị trên cùng cá kèo trong khoảng 20-30 phút.
- Bước 4: Nướng trên than hoa lửa thật nhỏ để cá chín từ từ và mềm. Bạn cũng có thể dùng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng nhé.
- Bước 5: Bắc cá kèo ra và bày lên đĩa, thưởng thức cùng mắm me chấm chua ngọt tỏi ớt và rau răm, nhấm nháp chút rau đắng miền Tây.
Chúc các bạn thành công với món cá kèo nướng sa tế thập vị nhé!
4. Cá kèo chiên giòn
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Ướp cá kèo với chút hành, tỏi, hạt tiêu, bằm nhuyễn, 1 chút nước mắm ngon trong vòng 20-30 phút.
- Bước 3: Cho dầu ăn lưng chảo, sao cho cá ngập dầu, bạn thả cá vào chiên nhỏ lửa trong khoảng 20-30 phút, nếu bạn không thích ăn giòn thì chỉ cần thấy cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Còn không bạn sẽ để tới khi cá giòn nhé.
- Bước 4: Vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu, thưởng thức cùng mắm me chua ngọt bằm tỏi ớt và rau thơm. Bạn cũng có thể cuốn cá cùng bánh tráng, rau sống và bún sẽ rất ngon đấy nhé!.
Chúc các bạn thành công với món cá kèo chiên giòn!.
5. Cá kèo rang muối
Món cá kèo rang muối phải ăn lúc còn nóng giòn mới ngon bạn nhé! Bạn hãy tham khảo cách làm sau:
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Chuẩn bị các gia vị sau: xả, hành, tỏi, dầu điều, tiêu, ngũ vị hương, sa tế, hạt nêm, đường, nước mắm (cân đối với lượng cá kèo), đem xay nhuyễn.
- Bước 3: Ướp cá kèo với hỗn hợp gia vị trên cùng cá kèo trong khoảng 20-30 phút.
- Bước 4: Rắc đều bột chiên giòn (mình dùng loại bột chiên Taiky dễ dàng mua ở tạp hóa) lên cá và trộn đều sao cho lớp bột bám đều trên cá, hoặc tạo dịch sệt sánh bám vào cá.
- Bước 5: chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi lớp bột bám ngoài trở nên vàng giòn, bạn vớt cá ra để ráo dầu. Sau đó rắc đều bột rang muối và đậy vung xóc thật nhẹ nhàng cho bột bám đều cá (bột rang muối bạn có thể mua ở tạp hóa hay siêu thị đều có).
- Bước 6: Bày cá kèo lên đĩa, thưởng thức cùng mắm me chấm chua ngọt tỏi ớt và rau răm, nhấm nháp chút rau đắng miền Tây là đúng bài nhé!
Chúc các bạn thành công với món cá kèo rang muối!.
6. Cá kèo chiên nước mắm
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Cho cá kèo vào chảo chiên ngập dầu cho tới khi cá chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 3: Pha nước mắm ngon để rưới lên đĩa cá kèo. Thường cứ 1 đĩa cá kèo bình thường sẽ dùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê bột ngọt, đánh tan, sau đó cho 1 thìa canh ớt bằm, 1 thìa canh tỏi bằm vào trộn đều.
- Bước 4: Rưới hỗn hợp nước mắm trên đều lên đĩa cá kèo và bạn sẽ thấy mùi mắm dậy lên rất thơm. Thưởng thức cùng rau răm ngon tuyệt đấy bạn nhé! Thật dễ làm phải không nào?.
7. Cá kèo kho tộ
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: chuẩn bị nguyên liệu: Hành tím khô, ớt, hành lá, tỏi, gia vị nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn.
- Bước 3: cho dầu vào chảo đun sôi, cho tỏi nguyên tép vào phi thơm rồi để ra riêng.
Tiếp theo cho 1.5 muỗng cà phê đường vào đảo đều cho đường tan ra hết thì cho cá kèo vào chiên sơ qua , khi thấy thịt cá săn lại và nước đường ngấm vào cá thì tắt bếp.
- Bước 4: Cá chiên xong cho vào thố cùng với nước mắm, tỏi, ớt và hành tím. Đun sôi thố đất với lửa lớn, khi bắt đầu sôi thì bạn vặn lửa nhỏ liu riu để kho cho đến khi phần nước sệt lại là được.
- Bước 5: Vớt cá ra đĩa và trình bày đẹp mắt, bạn nên nhẹ tay kẻo làm nát cá nhé!
8. Làm khô cá kèo
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Ướp gia vị : Sau khâu sơ chế sẽ là khâu ướp cá với muối, đường, nước mắm và bột ngọt. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn gia giảm gia vị phù hợp và để 1 – 2 tiếng cho thấm đều. Một số người chỉ ướp với muối rồi phơi nhưng người khác lại thích ướp nhiều gia vị, thậm chí là ớt để dễ chế biến và thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
- Bước 3: Phơi khô: Cá sau khi thấm đều gia vị sẽ được xiên bằng dây kẽm và phơi dưới nắng to. Một số vùng còn phơi bằng vỉ tre hoặc lưới mành thay cho dây kẽm. Tốt nhất là bạn nên làm khô cá kèo vào mùa nắng vì phơi dưới trời âm u hoặc nắng không đủ giòn thì cá dễ bị ươn hoặc thịt bủn ra không ngon. Bạn lưu ý là đợt nắng đầu đặc biệt quan trọng. Vào cuối ngày, bạn có thể dùng chai xịt phun sương một ít rượu đế hoặc rượu trắng phủ lên khô để ngày mai phơi tiếp. Nếu có đủ nắng thì chỉ cần phơi 3 ngày là được.
- Bước 4: Bảo quản: bạn cho cá vào túi nilong buộc chặt miệng. Nếu có máy hút chân không thì bạn cho vào túi hút chân không bảo quản sẽ tốt hơn. Sau đó để trong tủ mát sẽ được khoảng 6 tháng bạn nhé!
9. Cá kèo kho rau răm
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên, sau đó cắt làm đôi.
- Bước 2: Ướp cá với 1 thìa nước màu (nước hàng), muối, nước mắm, đường, tiêu, đầu hành băm nhỏ, ớt, rau răm cắt nhỏ, bọt ngọt. Ướp trong 20-30 cho thấm.
- Bước 3: Lót rau răm vào nồi đất, xếp cá vào, bắc lên bếp kho. Lúc đầu để lửa to, khi cá sôi thì giảm nhỏ lửa, thêm 1 chút hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn vào. Kho đến khi cá chín, còn ít nước thì rắc thêm rau răm cắt nhỏ và tiêu vào, tắt bếp.
- Bước 4: Dọn cá ra đĩa, dùng chung với cơm nóng, dưa leo và rau sống.
10. Cá kèo nấu canh chua bông điên điển
- Bước 1: Sơ chế cá kèo theo hướng dẫn ở trên, sau đó cắt bớt đầu đuôi.
- Bước 2: Ướp vào cá với 1 chút muối, bột nêm, đường, bột tỏi hoặc 1 nhánh tỏi tươi băm nhỏ. Để 1,2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Bông điên điển ngắt bỏ cành, rửa sạch với nước muối loãng. Hành lá, ngò gai rửa, cắt khúc.
- Bước 4: Bắc chảo cho chút dầu, làm nóng. Cho Cá đã ướp thấm gia vị vào xào sơ cho cá dậy mùi thơm và săn lại.
- Bước 5: Bắc nồi nước, nấu sôi, cho cá đã xào vào, cho 1,2 trái ớt, 1 trái me, sau khi me chín mềm thì vớt ra dằm me lấy vị chua. Nêm gia vị canh chua, đủ vị chua, mặn, ngọt vừa miệng. Để sôi lại, hớt bọt.
- Bước 6: Cho bông điên điển và hành ngò để chín tái là tắt bếp. Múc ra tô, cho chút tỏi phi vàng và một ít tóp mỡ. Thế là đã hoàn thành!
Bạn Cần mua cá kèo và các loại rau miền Tây tại Hà Nội, Chi tiết liên hệ ngay:
hi tiết liên hệ ngay:
Website: https://dimi.com.vn
Facebook: DiMi - Chợ Tây Nam Bộ
Chốt bill: 0986.435.312 (8h.am - 6h.pm)
CSKH: 0985.364.820
Zalo bán hàng: 0985.364.820
442 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
shopee.vn/dimichotaynambo
Now/foody/shopeefood: Dimi - Chợ Tây Nam Bộ